Chào buổi sáng ngày 15/05/2018

1.TIN THẾ GIỚI

– Chỉ số Chứng khoán thế giới

— Dầu Brent lại lên đỉnh 3 năm rưỡi

Các hợp đồng dầu Brent tương lai đã tăng mạnh trong ngày thứ Hai (14/05) lên đỉnh 3 năm rưỡi, khi tình hình bạo lực ở Trung Đông làm dấy lên lo ngại về lượng dầu ở khu vực này, MarketWatch đưa tin. Trong khi đó, đà tăng của các hợp đồng dầu WTI không hoàn toàn ấn tượng khi nhà đầu tư tỏ ra thận trọng về khả năng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có thể bù đắp giữa sự sụt giảm nguồn cung dầu thô và đà leo dốc sản lượng tại Mỹ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6 trên sàn Nymex tiến 26 xu (tương đương 0.4%) lên 70.96 USD/thùng sau khi dao động tại mức 71.26 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent giao tháng 7 trên sàn Luân Đôn cộng 1.11 USD (tương đương 1.4%) lên 78.23 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất kể từ cuối tháng 11/2014.

– Hàn Quốc đệ đơn kiện Mỹ lên WTO

Trong tuyên bố ngày 14/5, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc thông báo đã chính thức đệ đơn kiện nói trên sau khi không đạt được thỏa thuận với Chính phủ Mỹ xung quanh các biện pháp siết chặt nhập khẩu của Washington trong suốt 3 tháng đàm phán mà không có vai trò trung gian của WTO. Theo quy định của WTO, hai bên sẽ có 60 ngày thảo luận về bất đồng thương mại trên.

Theo biện pháp bảo hộ thương mại của Mỹ, có hiệu lực từ tháng 2, mức thuế 20% sẽ được áp dụng đối với 1,2 triệu máy giặt nhập khẩu lần đầu tiên trong năm đầu tiên, trong khi các lô hàng nhập khẩu sau đó sẽ phải chịu thuế 50%. Riêng sản phẩm tấm pin và mô-đun năng lượng Mặt Trời trên 2.5 gigawatt sẽ chịu mức thuế nhập khẩu 30% trong năm đầu tiên. Phía Mỹ đưa ra biện pháp này nhằm bảo vệ ngành công nghiệp nội địa trước thực trạng gia tăng mạnh hoạt động nhập khẩu các mặt hàng trên, tác động hoặc đe dọa tới ngành sản xuất trong nước.

2. TIN TRONG NƯỚC

– Siết chặt giao dịch, chuyển nhượng đất trái phép tại các ‘Đặc khu’

Đến nay hoạt động giao dịch, chuyển nhượng đất trái phép đẩy giá đất lên cao tại các địa phương chuẩn bị thành lập các đặc khu kinh tế đang dần được kiểm soát. Tình hình giao dịch, chuyển nhượng đất trái phép đã chững lại. Đây là đánh giá của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) về tình hình thị trường bất động sản năm 2017 và 4 tháng đầu năm 2018, biến động giá đất tại một số địa phương.

Theo Cục quản lý nhà và thị bất động sản, thời gian qua trên một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh tại một số địa phương chuẩn bị thành lập các đặc khu kinh tế như: Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang) xuất hiện tình trạng một số nhà đầu tư cá nhân chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp; chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái quy định pháp luật, có hiện tượng giá đất nền tăng cao trong thời gian ngắn.

3.THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục có một phiên hồi phục mạnh. Trong đó, tâm điểm của thị trường tập trung vào cặp đôi cổ phiếu VIC và VRE. Hai cổ phiếu này bất ngờ bứt phá mạnh và giúp đà tăng lan rộng đến nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn khác.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 22.13 điểm (2.12%) lên 1,066.98 điểm. HNX-Index tăng 0.51 điểm (0.42%) lên 123.28 điểm. Không được như hai sàn niêm yết, UPCoM-Index phiên hôm qua giảm nhẹ 0.29 điểm (-0.52%) xuống 55.89 điểm.

Khối ngoại trên thị trường giao dịch có phần bớt tiêu cực hơn phiên cuối tuần trước với việc giảm bán ròng trên cả hai sàn niêm yết trong khi vẫn mua ròng tại sàn UPCoM. Cụ thể, tính chung hai sàn niêm yết, khối ngoại đã mua vào 11.9 triệu cổ phiếu, trị giá 629.6 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 12.8 triệu cổ phiếu, trị giá 727.3 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 932,060 cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là gần 98 tỷ đồng.

– Cập nhật thông tin các Quỹ ETF

4.TIN DOANH NGHIỆP.

– TTF – CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành

Theo Nghị quyết mới được công bố, HĐQT của CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành TTF đã thống nhất chuyển nhượng một phần vốn góp tại CTCP Trường Thành Xanh (TTG). Cụ thể, Công ty sẽ chuyển nhượng hơn 2.5 triệu cổ phần, ứng với 48.02% tổng vốn điều lệ của TTG với giá chuyển nhượng không thấp hơn mệnh giá là 10,000 đồng/cổ phần. Đợt chuyển nhượng sẽ được thực hiện trước ngày 31/05/2018. Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2018, TTF đang sở hữu 99.99% vốn của TTG.

– FCN – CTCP Kỹ thuật nền móng và công trình ngầm FECON

Ông Hà Thế Phương, Phó Chủ tịch HĐQT CTCP FECON (mã chứng khoán FCN) vừa thông báo đăng ký mua 2 triệu cổ phiếu FCN để tăng tỷ lệ nắm giữ. Giao dịch dự kiến thực hiện theo phương thức thỏa thuận hoặc khớp lệnh trong khoảng thời gian từ 14/5 đến 12/6/2018. Hiện tại ông Hà Thế Phương đang sở hữu hơn 1.05 triệu cổ phiếu FCN.

– HUT – CTCP Tasco

Theo thông tin công bố của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), ngày 11/05, bà Phạm Thị Nhài đã chuyển nhượng hơn 1.3 triệu cp của Tổng CTCP Thăng Long (HNX: TTL) cho CTCP Tasco (HNX: HUT). Số cổ phiếu trên ứng với 3.2% vốn điều lệ của TTL. Được biết, bà Phạm Thị Nhài là vợ ông Mai Trọng Thịnh cựu Ủy viên HĐQT của TTL.

5. THỰC HIỆN QUYỀN

Thông tin chi tiết xin mời Quý khách xem Tại đây

Đầu tư phái sinh tổng hợp

Bình luận

Bình luận