Chào đón sản phẩm phái sinh mới : Chứng quyền có đảm bảo (Covered Warrant)

Giới thiệu

Như vậy thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam đã chính thức đi vào vận hành được hơn 2 tháng, tính từ ngày 10/8/2017 với sản phẩm phái sinh đầu tiên là hợp đồng tương lai chỉ số VN30 (Future contract). Sắp tới sẽ có thêm một sản phẩm nữa mang tên Chứng quyền có bảo đảm (Covered warrant – CW) ra đời nhằm đa dạng hóa cơ hội cho nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Sản phẩm này đúng ra đã được đưa vào vận hành hồi tháng 9 vừa qua, nhưng theo đại diện HOSE cho biết do sản phẩm chứng khoán phái sinh mới ra đời vào 10/8/2017 nên để nhà đầu tư có thời gian tập làm quen với sản phẩm mới này trước khi đến một sản phẩm mới khác, Sở giao dịch chứng khoán TPHCM đã lùi thời gian ra mắt chứng quyền có đảm bảo, dự kiến vào tháng 11/2017, tức dời 2 tháng so với công bố trước đó.

Theo định nghĩa của Investopiawikipedia, chứng quyền có bảo đảm là một dạng của chứng quyền cho phép người sở hữu quyền bán hoặc mua một lượng giá trị công cụ tài chính từ người phát hành, thường là một ngân hàng hoặc tổ chức tài chính, tại một mức giá và thời gian xác định trước trong tương lai. Việc tham gia giao dịch chứng quyền người mua phải trả một khoản phí cho việc sở hữu chứng quyền và phí giao dịch.

Đôi nét lịch sử

Chứng quyền có bảo đảm (Covered Warrant – CW) lần đầu tiên ra đời từ năm 1989 tại Hongkong và đã tăng trưởng rất nhanh, lan rộng ra nhiều nước trên thế giới và được đánh giá là thị trường năng động dành cho nhà đầu tư cá nhân. Có nhiều loại tài sản cơ sở được giao dịch trên trên thị trường HongKong, nhưng chủ yếu là cổ phiếu bluechip và chỉ số Hang Seng Index.

Tính đến năm 2015, theo số liệu thống kê của Liên đoàn các SGDCK Thế giới (WFE), giá trị giao dịch các chứng quyền có đảm bảo đạt hơn 1,060 tỷ USD, tăng 60% so với năm 2015. Trong đó, nổi bật nhất là thị trường Hồng Kông và Đài Loan và một số thị trường khác cũng tăng trưởng rất nhanh là Australia, Thái Lan, Singapore và Malaysia.

Hầu hết giao dịch CW tại Hongkong chủ yếu là từ các nhà phát hành (Chiếm khoảng 73% tổng giá trị giao dịch 10 tháng đầu năm 2015). Phần còn lại bao gồm những nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng như các nhà đầu tư cá nhân tổ chức khác.

Riêng đối với các nhà đầu tư cá nhân, theo kết quả khảo sát công bố của Sở giao dịch chứng khoán và bù trừ Hongkong (KHEx- Hong Kong Exchanges and Clearing Limited) tính đến cuối năm 2014, có khoảng 36.4% số người trưởng thành, tương đương 2.26 triệu cá nhân đầu tư vào chứng khoán. Trong số những nhà đầu tư chứng khoán này, khoảng 9.1% là đầu tư vào chứng quyền (tương đương tỷ lệ 3.6% người trưởng thành), tăng so với tỷ lệ 7.1% cuối năm 2011.

Định nghĩa chi tiết

Khác với các chứng quyền bình thường có thể được phát hành bởi các công ty nói chung, chứng quyền có bảo đảm chỉ được phát hành bởi các định chế tài chính đủ điều kiện. Bên cạnh đó, chứng quyền bảo đảo cũng linh động hơn khi cho phép người nắm giữ cả quyền mua hoặc bán tài sản cơ sở trong khi chứng quyền bình thường chỉ cho phép mua.

Về cơ bản, CW khá giống với quyền chọn (option) trên nhiều khía cạnh như cung cấp cho người sở hữu quyền (Không phải nghĩa vụ), quyền phí, không phát hành thêm (dilutive)… Tuy nhiên, vẫn có một số điểm khác biệt nhất định giữa CW và Option:

  • Thứ nhất là chứng quyền có bảo đảm được niêm yết bởi chính bản thân một ngân hàng hay tổ chức tài chính, không phải một bên thứ 3 như trong giao dịch quyền chọn.
  • Điểm khác biệt thứ hai trên thế giới là các quyền chọn thường được giao dịch trên thị trường tập trung OTC thay vì sàn giao dịch và điểm khác biệt thứ 3 đó là kỳ hạn của chứng quyền thường dài hơn nhiều so với kỳ hạn của quyền chọn.

Điểm mạnh và điểm yếu

Ưu điểm:

So với việc giao dịch trên thị trường chứng khoán cơ sở, các sản phẩm phái sinh nói chung và Covered Warrant nói riêng có những ưu điểm nổi trội sau:

Đòn bẩy cao: Bên cạnh hợp đồng tương lai, CW cung cấp cho các nhà đầu tư thêm một lựa chọn đầu tư với chi phí thấp so với cổ phiếu trong khi vẫn có thể tối ưu hóa lợi nhuận thu được từ biến động giá của chứng khoán cơ sở. Việc sử dụng đòn bẩy ở mức cao cũng đồng thời mang đến cơ hội nhận được tỷ suất lợi nhuận (ROI) lớn hơn so với khi đầu tư vào tài sản cơ sở.

Kiểm soát rủi ro: Đây là ưu điểm riêng của warrant (Và quyền chọn), nếu hợp đồng tương lai yêu cầu thanh toán lãi lỗ hàng ngày và rủi ro lỗ lớn là cao khi giá biến động theo chiều ngược lại thì rủi ro của CW lại gói gọn trong giá của chứng quyền hay quyền phí, sẽ không có margin call trong trường hợp giá tài sản cơ sở biến động theo chiều hướng bất lợi – Đây cũng chính là mức phí giao dịch chứng quyền khi NĐT mở vị thế giao dịch.

Nhược điểm:

Bên cạnh các ưu điểm, CW cũng có một số những nhược điểm chính sau

Khả năng mất trắng khoản đầu tư (nói cách khác, cơ hội 1 đi không trở lại, trong khi CK cở sở vẫn còn mong giá hồi phục: Ngược lại với ưu điểm tối thiểu hóa khoản lỗ, khoản đầu tư ở đây chính là phí phải trả để mua chứng quyền. Nếu thị trường biến động theo chiều hướng có lợi đủ để sinh ra mức lợi nhuận bù đắp chi phí ban đầu mua quyền, nhà đầu tư sẽ có lãi. Tuy nhiên trong trường hợp giá tài sản cơ sở biến động theo chiều ngược lại, hay thậm chí biến động ít, nhà đầu tư sẽ phải chịu mất trắng khoản đầu tư hay phí ban đầu bỏ ra. Như vậy rõ ràng CW mang tính đầu cơ cao hơn và phù hợp đối với các cổ phiếu có nhiều biến động.

Cần phải nhấn mạnh rằng, việc không thực hiện quyền của CW giống như việc để một cơ hội trôi đi và không bao giờ trở lại. Ví dụ, dù nhà đầu tư nắm giữ chứng khoán cơ sở bị thua lỗ tạm thời trong giai đoạn giá xuống của thị trường vẫn có quyền kỳ vọng về việc giá sẽ phục hồi sau đó mà không phải gánh chịu thêm bất cứ khoản chi phí nào, trong khi một nhà đầu tư vào covered warrant sẽ không thể bảo lưu quyền của mình (miễn phí) sau khi đáo hạn trừ khi tiếp tục tham gia vào một vị thế tương tự khác.

Vòng đời giới hạn: Tại thị trường truyền thống, các nhà đầu tư trung và dài hạn có thể nắm giữ cổ phiếu trong một khoảng thời gian dài và chờ đến khi cổ phiếu tăng giá. Tuy nhiên việc này không hợp lý đối với nhà đầu tư nắm giữ CW, bởi thời gian có hiệu lực CW là có giới hạn và do đó nhà đầu tư cần chọn những tài sản cơ sở có khả năng biến động cao trong khoảng thời gian chứng quyền còn hiệu lực.

Ngoài ra, dù CW là một loại chứng khoán có đảm bảo nhưng vẫn chịu rủi ro chung tương tự như trên thi trường cơ sở, như rủi ro lãi suất, mất thanh toán từ tổ chức phát hành, hay không được hưởng các quyền lợi như cổ tức …

Nhìn chung, so với sản phẩm Hợp đồng tương lai chỉ số đã tồn tại trên thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam, CW cũng mang lại những cơ hội lớn cho các nhà đầu tư khi cho phép sử dụng đòn bẩy ở mức cao, thậm chí có phần vượt trội hơn khi cho phép nhà đầu tư kiểm soát rủi ro tốt hơn với mức lỗ hạn chế. Bên cạnh đó, cũng giống các sản phẩm phái sinh khác, CW có thể được sử dụng như công cụ phòng ngừa rủi ro (Hedging) hoặc đầu cơ (Speculative) tùy thuộc vào mục đích người sử dụng. Tuy nhiên, với sự phức tạp và những điểm mạnh tập trung vào ngắn hạn hơn so với chứng khoán cơ sở truyền thống, sự ra đời của CW hứa hẹn sẽ đem lại sự sôi động cho thị trường trong thời gian tới.

Đầu tư Phái sinh tổng hợp

——————————————————————————————————————————————————
Đầu tư Phái Sinh
Điện thoại : 0933 000 222
Website : http://www.dautuphaisinh.com

Đăng ký Mở tài khoản giao dịch Chứng khoán & Phái sinh TẠI ĐÂY
——————————————————————————————————————————————————-

Bình luận

Bình luận