Chứng quyền có đảm bảo tại thị trường Việt Nam

Nhằm mục đích đa dạng hóa cơ hội cho các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán, Sở giao dịch chứng khoán TPHCM tới đây sẽ ra mắt chứng quyền có đảm bảo (Covered warrant – CW) dự kiến vào tháng 11/2017. Đây là một loại sản phẩm phái sinh hứa hẹn là một công cụ đầu tư rất tốt cho Nhà đầu tư bởi khả năng kiểm soát rủi ro rất tốt trong khi đầu tư – các khoản lỗ tối đa có thể xác định được ngay từ ban đầu và lợi nhuận theo lý thuyết là không có hạn chế.

CW mới chỉ được định nghĩa tại Nghị định 60/2015/CP-NĐ là chứng khoán có tài sản đảm bảo do công ty chứng khoán phát hành, cho phép người sở hữu chúng quyền bán hoặc mua một lượng giá trị công cụ tài chính tại một mức giá và thời gian xác định trước trong tương lai.

Trước tiên, để có thể giao dịch chứng quyền có bảo đảm, nhà đầu tư cần nắm vững một số khái niệm cơ bản sau:

Tương tự như trên thị trường Hong kong – nơi tài sản cơ sở chủ yếu là cổ phiếu bluechip và chỉ số Hang seng, thị trường Việt Nam cũng cho phép các tài sản trên làm tài sản cơ sở. Tuy nhiên, theo dự kiến, thời gian đầu khi mới ra đời tại Việt Nam, CW sẽ là Quyền mua (Call covered warrant), với tài sản cơ sở là cổ phiếu, thực hiện quyền kiểu châu Âutức chỉ thực hiện quyền tại thời điểm đáo hạn.

Đáng chú ý tại một số thị trường như Đức, Thụy sỹ và Hong kong, việc thanh toán có thể diễn ra theo hai hình thức: Chuyển giao vật chất hoặc thanh toán chênh lệch, thì tại thị trường Việt Nam hiện tại, hình thức thanh toán chênh lệch là BẮT BUỘC (Công ty chứng khoán sẽ không bắt buộc phải sở hữu tài sản đó để chuyển giao, qua đó hạn chế biến động thị trường khi một lượng lớn tài sản được mua bán vào ngày chuyển giao và bóp méo thị trường), và do đó chỉ có CW ở trạng thái có lãi mới được thực hiện quyền, tương tự như ở các thị trường Pháp hay Hà Lan. Thậm chí theo quy định, trường hợp nhà đầu tư không yêu cầu thực hiện quyền, tổ chức phát hành vẫn phải thanh toán tiền cho nhà đầu tư.

Về cách thức giao dịch, tương tự như tại thị trường Hong kong, CW sẽ được giao dịch trên tài khoản chứng khoán cơ sở (NĐT không cần mở thêm tài khoản) và trên hệ thống khớp lệnh tự động với chu kỳ thanh toán T+2. Phí giao dịch của CW bao gồm hoa hồng môi giới, thuế giao dịchphí giao dịch.

Với CW có tài sản cơ sở là cổ phiếu, giá thanh toán là giá đóng cửa bình quân 5 ngày trước ngày hết hạn (không tính ngày hết hạn).

Như vậy, dự kiến chứng quyền có bảo đảm vẫn chưa được cho phép giao dịch chiều giảm giá như hợp đồng tương lai và do đó đây là bất lợi lớn đối với loại hình đầu tư này. Tuy nhiên thay vào đó nhà đầu tư sẽ có lợi thế về thời gian thanh toán tại thời điểm đáo hạn, dù vẫn phải trả một khoản phí nhất định tại thời điểm ban đầu (Nhưng nhiều khả năng sẽ thấp hơn so với số tiền ký quỹ 15% của hợp đồng tương lai cộng thêm chi phí lãi lỗ phải trả do biến động trong thời gian hợp đồng còn hiệu lực). Hơn nữa, do không phải thanh toán lãi lỗ hàng ngày như HĐTL, nhà đầu tư sẽ không bị “Call margin” khi giá chứng khoán lên xuống thất thường.

Cần nhấn mạnh rằng so với chứng khoán cơ sở chứng quyền có bảo đảm có lợi thế hơn khi số vốn ban đầu phải bỏ ra thấp, kiểm soát rủi ro vượt trội. Tuy nhiên việc giao dịch chứng quyền sẽ đòi hỏi nhà đầu tư cần phải có những dự đoán chính xác hơn không chỉ về mức giá của chứng khoán cơ sở mà còn cả thời gian đáo hạn của chứng quyền – việc này có thể gây khó khăn cho khá nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, do theo quy định các CTCK sẽ là tổ chức phát hành CW, nên theo lý thuyết sẽ tồn tại rủi ro người phát hành trong trường hợp CTCK mất khả năng thanh toán, chính vì thế UBCKNN cũng yêu cầu các CTCK phải đáp ứng một số các tiêu chuẩn nhất định sau:

– Không có lỗ lũy kế, có vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu đạt tối thiểu 1,000 tỷ đồng trở lên theo báo cáo tài chính năm đã được kiểm toán của năm gần nhất và báo cáo tài chính bán niên gần nhất đã kiểm toán soát xét;

–  Được cấp phép đầy đủ các nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán;

– Ký quỹ chứng khoán cơ sở hoặc tiền để bảo đảm thanh toán cho đợt chào bán tại ngân hàng lưu ký không phải là người có liên quan;

– Không bị đặt trong tình trạng cảnh báo, tạm ngừng hoạt động, đình chỉ hoạt động hoặc trong quá trình hợp nhất, sáp nhập, giải thể, phá sản;

– Báo cáo tài chính của năm liền trước đã được kiểm toán bởi công ty kiểm toán được chấp thuận không có ngoại trừ.

Tính tới thời điểm hiện tại có khoảng 10 công ty chứng khoán đạt ứng đủ các tiêu chuẩn trên như SSI, HSC, VND, ACBS, VPBS, MBS… Nhà đầu tư nên chọn các CTCK có uy tín để tiến hành giao dịch nhằm hạn chế tối đa các rủi ro không đáng có.

Để có cái nhìn cụ thể về rủi ro và lợi nhuận của đầu tư chứng quyền có bảo đảm, chúng ta hãy cùng xem xét ví dụ so sánh sau:

—————————————————————————————————————————————————— 
Đầu tư Phái Sinh
Điện thoại : 0933 000 222
Website : http://www.dautuphaisinh.com

Đăng ký Mở tài khoản giao dịch Chứng khoán & Phái sinh TẠI ĐÂY
——————————————————————————————————————————————————-

Bình luận

Bình luận