Đại hội cổ đông bất thường năm 2017 – CTCP Đầu tư Xây dựng & Phát triển năng lượng VINACONEX

Sáng ngày 26/12/2017, CTCP Đầu tư Xây dựng & Phát triển năng lượng VINACONEX (VINACONEX P&C – Upcom: VCP) đã tổ chức Đại hội cổ đông bất thường năm 2017 tại tầng 21 – Toà nhà VINACONEX số 34 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội. Đại hội có sự tham dự của tổng cộng 175 cổ đông, nắm giữ 75.88% cổ phần; trong đó có 170 cổ đông cá nhân (11,969,365 cổ phần, chiếm 26.25%), và 5 cổ đông tổ chức (22,630,893 cổ phần, chiếm 49.63%). Tại Đại hội, ban lãnh đạo, đại biểu, các cổ đông, đã làm việc với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm cao; thực hiện biểu quyết và nhất trí thông qua nhiều nội dung quan trọng. Sau nhiều giờ đồng hồ làm việc tích cực, khẩn trương, Đại hội đã bế mạc thành công tốt đẹp.

Dự kiến kết quả kinh doanh năm 2017

Tính đến hết quý 3/2017, công ty đã đạt được những kết quả hết sức khả quan. Công tác vận hành phát điện nhà máy thuỷ điện Cửa Đạt, nhà máy thuỷ điện Bái Thượng đảm bảo an toàn, không có sự cố xảy ra; công tác thi công xây lắp dự án thuỷ điện Xuân Minh đã vượt tiến độ; dòng tiền luân chuyển nhịp nhàng, đảm bảo vốn đầu tư cho dự án, cũng như trả nợ ngân hàng đúng hạn.

VCP đánh giá tình hình thuỷ văn năm 2017 có sự cải thiện và thuận lợi hơn so với năm 2016. Quý 1/2017, công ty đạt chênh lệch doanh thu trên thị trường điện và giá hợp đồng là hơn 7 tỷ đồng, nhờ sự phối hợp nhịp nhàng giữa nhà máy thuỷ điện Cửa Đạt với các bên liên quan, khi thực hiện phát điện hợp lý hiệu quả. Quý 2/2017, công tác phát điện không đạt kỳ vọng, do lưu lượng nước về hồ thấp, còn nhà máy thuỷ điện Hủa Na tích nước và chỉ phát điện cầm chừng. Bước sang quý 3/2017, công ty bất ngờ gặp thách thức lớn. Cụ thể, hai cơn bão và mưa lớn bất chợt đổ về thượng nguồn sông Chu và khu vực Thanh Hoá gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phát điện và thi công xây dựng. Cũng giai đoạn này, VCP gặp sự cố, và đã phải dừng máy, sửa chữa tại nhà máy thuỷ điện Cửa Đạt nhiều ngày liên tiếp, trong khi nước hồ do bên thuỷ lợi quản lý liên tục phải xả tràn. Tuy vậy, bất chấp những tồn tại trên, ban lãnh đạo và CBCNV công ty đã cùng nhau vượt qua khó khăn, khi đảm bảo lợi nhuận 47 tỷ đồng (cao hơn 6 lần cùng kỳ), nhờ tăng trưởng doanh thu bán điện, cắt giảm chi phí không cần thiết, cũng như linh động tìm đến nguồn lợi từ hoạt động kinh doanh khác.

Đối với công tác tài chính, công ty tiếp tục vay từ nhiều nguồn khác nhau với lãi suất cao hơn lãi suất cho vay của ngân hàng, để tránh việc dòng tiền thiếu hụt từ các năm trước ảnh hưởng đến thanh khoản. Hoạt động trả nợ các khoản vay lãi suất cao rất được công ty chú trọng. Trong kỳ, VCP đã trả hơn 1.74 triệu USD (khoảng 40 tỷ đồng) cho ngân hàng BNP Paribas; trả nợ gốc 37 tỷ đồng cho khoản vay trung – dài hạn của ngân hàng Vietinbank và trả 38 tỷ đồng nợ vay ngắn hạn từ các cá nhân khác. Công ty đã thực hiện thanh toán cổ tức năm 2016 cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 15% (tương ứng gần 68.4 tỷ đồng), từ ngày 11/12/2017. Dự kiến cổ tức trả trong năm 2017 đạt đến 20%, tăng nhẹ so với kế hoạch đạt 18% trước đó.

Năm 2017, VCP dự kiến sản lượng thực hiện phát điện đạt 421.2 triệu Kwh (vượt 21% kế hoạch); tổng doanh thu đạt 438.1 tỷ đồng (vượt 18.5% kế hoạch), trong đó doanh thu bán điện đạt 330.6 tỷ đồng (đạt 75.5% tổng doanh thu, và vượt 14.5% kế hoạch); lợi nhuận sau thuế đạt 121.98 tỷ đồng (vượt 32.6% kế hoạch).

Bảng tổng hợp chỉ tiêu sản lượng phát điện năm 2017

Đơn vị tính: Kwh

Kế hoạch năm 2018

VCP xác định lợi thế cạnh tranh bền vững của công ty gắn liền với các công trình thuỷ điện. Năm 2018 và những năm tiếp sau đó, công ty sẽ tiếp tục xây dựng các nhà máy thuỷ điện, nằm trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá và các tỉnh ngoài Thanh Hoá; tham gia vào các dự án điện năng lượng sạch.

Về chi tiết, năm 2018, VCP lên kế hoạch sản lượng điện đạt 445 triệu Kwh (tăng 5.65% so với dự kiến thực hiện năm 2017); sản lượng điện sản xuất và bán cho EVN tăng 5%. Tổng doanh thu và lợi nhuận sau thuế tăng từ 5% – 7%; cổ tứcdự kiến chi trả cho cổ đông đạt tỷ lệ 20%. Đối với dự án thuỷ điện Xuân Thao, VCP sẽ tiếp tục làm việc với cơ quan quản lý Nhà nước để khởi công thi công trong năm 2018.

Bảng Chỉ Tiêu Dự tính Kế Hoạch Năm 2018

Đơn vị tính: VND

Huy động gần 120 tỷ đồng cho hai dự án thuỷ điện mới Xuân Minh và Xuân Khao

VCP Đánh giá cao vai trò của thuỷ điện đối với nền kinh tế trong nước (theo dự báo quy hoạch điện, đến năm 2020 – tầm nhìn 2030, thuỷ điện tiếp tục giữ tỷ trọng cao 23% đối với cơ cấu sản xuất điện). Do đó, công ty sẽ tiếp tục tập trung vào thế mạnh của mình bằng việc đẩy mạnh đầu tư vào các dự án thuỷ điện tiềm năng. Tuy vậy, do thường xuyên bị thiếu hụt về vốn lưu động, công ty cần giải quyết gấp bài toán trước mắt là tăng vốn điều lệ, để tiếp tục tài trợ cho 2 dự án thuỷ điện Xuân Minh và Xuân Khao. Được biết, dự án Xuân Minh có tổng mức đầu tư là 509 tỷ đồng; trong đó số vốn công ty phải góp là 76.5 tỷ trên vốn điều lệ là 150 tỷ đồng, dự kiến thực hiện giải ngân 24 tỷ đồng trong giai đoạn quý 4/2017 – quý 1/2018. Còn dự án thủy điện Xuân Khao, tổng đầu tư 250 tỷ đồng, số vốn cần góp là 30 tỷ trên mức vốn 75 tỷ đồng và sẽ giải ngân trong quý 2/2018. Đối với dự án thuỷ điện Cửa Đạt đã đi vào vận hành hồi tháng 9/2010, vì thời gian trả nợ ngân hàng (10 năm) ngắn hơn nhiều so với thời gian khấu hao bình quân (25 năm), nên công ty phải bổ sung vốn lưu động để đối ứng thực hiện công trình và thanh toán cho nhà đầu tư thứ cấp trong giai đoạn 2018 – 2020 là 200 tỷ đồng.

Trên cơ sở này, VCP dự kiến phát hành thêm gần 11.4 triệu cổ phiếu, nâng vốn điều lệ từ 456 tỷ đồng lên 570 tỷ đồng trong thời gian tới. Cụ thể, lượng cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu là 9,119,999 cổ phần; giá bán bằng mệnh giá 10,000 đồng/cp; tỷ lệ thực hiện quyền 20%.  Song song với đó, công ty thực hiện chào bán cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho CBCNV (ESOP) là 2,279,999 cổ phần; mức giá 12,604 đồng/cp; lượng cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 2 năm kể từ ngày phát hành. Số vốn thu về sau đợt phát hành, và sau khi hoàn tất bổ sung vào dự án thuỷ điện Xuân Minh, cũng như đầu tư cho dự án thuỷ điện Xuân Khao, còn lại gần 65.94 tỷ đồng. Số này, VCP sẽ bổ sung vào nguồn vốn lưu động.

Căn cứ vào kết quả chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, và chào bán theo chương trình lựa chọn (ESOP) cho CBCNV, Hội động Quản trị Công ty sẽ sửa đổi Điều lệ hoạt động và Giấy đăng ký doanh nghiệp theo số vốn điều lệ thực tế sau chào bán. Toàn bộ số cổ phiếu chào bán thành công sẽ được lưu ký trong thời gian 30 ngày tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) trong vòng 30 ngày để đảm bảo quyền lợi của cổ đông.

Trả lời ý kiến cổ đông

Quý 3/2017, VCP gấp phải 2 vấn đề lớn tại khu vực nhà máy thuỷ điện Cửa Đạt, do ảnh hưởng của thiên tai bão lũ, đó là sự cố điện trở trạm đất tại tổ máy số 1, và việc sạt trượt đất đá khu vực móng khoảng 2,000 m3. Sự số đầu tiên đã được công ty giải quyết triệt để; nhưng nhiều nhà đầu tư còn khúc mắc đối với sự cố thứ hai, cần phía công ty giải trình rõ ràng.

Trả lời vấn đề này, lãnh đạo doanh nghiệp cho hay sự cố thứ hai thuộc phạm vi trách nhiệm bên thuỷ lợi, không phải bên thuỷ điện phía VCP. Tại đợt mưa lũ lớn tháng 9 – 10 vừa qua, công ty đã cùng các đơn vị thành viên thực hiện nghiêm túc việc trực phòng chống lụt bão, và giải quyết công việc kịp thời, và cũng đã hạn chế tối đa thiệt hại.

Đối với câu hỏi về vấn đề thời gian trung tu (quý 1/2018) và đại tu máy móc (quý 1/2019) quá sát nhau, lãnh đạo doanh nghiệp thẳng thắn chia sẻ: yêu cầu đại tu là của EVN, VCP phải tuân thủ thực hiện mỗi 4 năm một lần. Tuy nhiên, vừa qua công ty đã tiến hành mở máy rà soát một lượt, kết quả cho thấy máy móc hiện vẫn hoạt động ổn định. Do đó, VCP quyết định giảm thời gian bảo dưỡng trong năm 2018 xuống chỉ còn 10 – 12 ngày (trung tu), thay vì 45 ngày (đại tu năm 2019), nhằm tránh lãng phí. Đáp án trên của ban lãnh đạo cũng gián tiếp trả lời cho nghi hoặc của các cổ đông về chất lượng máy móc sử dụng trong hầu hết các công trình thuỷ điện của VCP (có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, thay vì Châu Âu). Cụ thể, lãnh đạo công ty tự tin cho rằng VCP có kinh nghiệm nhiều năm trong việc lựa chọn máy móc từ phía đối tác Trung Quốc, với chất lượng tốt, giá cả hợp lý; hoạt động này giúp giảm chi phí đầu đáng kể đối với việc nhập khẩu hàng Châu Âu, giá thành quá cao mà công suất thiết kế không phù hợp.

Nhân dịp Đại hội, lãnh đạo VCP đã có đôi lời chia sẻ với các cổ đông về tính khả thi của các dự án điện mặt trời. Theo đó công ty không đánh giá cao mảng kinh doanh này, nên sẽ tiếp tục tập trung vào lĩnh vực kinh doanh chính – thế mạnh hiện tại là mảng thuỷ điện. Có 3 nguyên nhân chính. Thứ nhất, ưu đãi của Nhà nước cho mảng điện mặt trời chỉ đến tháng 6/2019, trong khi thời gian xin cấp phép thực hiện dự án thường kéo dài (khoảng 3 – 5 năm). Thứ hai, VCP nhận thấy rủi ro về cạnh tranh giá cả sau thời điểm năm 2019. Thứ ba, mặc dù Ninh Thuận và Bình Thuận là 2 địa phương có khả năng bức xạ điện tốt nhất Việt Nam, nhưng hiệu suất đạt được cũng chỉ dừng ở mức thấp 19%; bên cạnh đó, chi phí đền bù đất cho dân quá lớn cũng là một rào cản gia nhập không nhỏ.

Đầu tư Phái Sinh tổng hợp.

Bình luận

Bình luận