Đại Hội Đồng Cổ Đông Thường Niên 2018 – Tổng Công Ty Dung Dịch Khoan Và Hoá Phẩm Dầu Khí

 

Sáng ngày 26/4/2018, Tổng Công ty Dung dịch khoan và Hoá phẩm Dầu khí đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên tại địa chỉ: Tầng 12, toà nhà Viện Dầu khí Việt Nam, số 167 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội.

Tham dự Đại hội có 23 cổ đông, nắm giữ 27,049,181 cổ phần, tương đương 54.1% lượng cổ phần có quyền biểu quyết. Trong không khí nghiêm túc, khẩn trương, ban lãnh đạo và các cổ đông đã cùng làm việc, thông qua một số nội dung quan trọng; trong đó đáng chú ý là kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh và dự kiến phân phối lợi nhuận năm 2017, kế hoạch thực hiện và chia cổ tức năm 2018.

Tăng trưởng trở lại sau năm 2016 thua lỗ

Song song với những lợi thế sẵn có (bề dày kinh nghiệm, đội ngũ lao động trẻ và nhiệt huyết), trong năm 2017, DMC đã gặp muôn vàn khó khăn, cả khách quan lẫn chủ quan, cả cũ và mới. Đơn cử như việc giá dầu thô trong kỳ giữ mức thấp và kém ổn định đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động kinh doanh chính của doanh nghiệp (cung cấp các dịch vụ hoá kỹ thuật cho khoan khai thác). Cũng trong năm vừa qua, hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí tiếp tục được triển khai một cách hạn chế, hậu quả nhãn tiền là các khách hàng lớn của DMC (đơn cử như VSP) đã chuyển hướng sang ưu tiên sử dụng các dịch vụ nội bộ thay vì outsourcing, nhằm mục đích giảm tối đa chi phí. Giá dịch vụ trượt dốc, do yêu cầu của các nhà thầu dẫn khí, đã đẩy cao tính cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cùng ngành, gián tiếp làm giảm biên lợi nhuận.

Một số đơn vị sản xuất (DMC Miền Bắc, DMC Miền Nam…) hoạt động kém hiệu quả, việc thu hồi công nợ khách hàng PVEP POC, Cuu Long JOC tiếp tục gặp khó, công ty mẹ liên tục phải trích lập dự phòng đầu tư tài chính cho các công ty con, là ba nguyên nhân lớn khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của DMC bị ảnh hưởng.

Vượt trên tất cả, trong năm 2017, tập thể cán bộ công nhân viên DMC đã chung sức đồng lòng, nỗ lực, phấn đấu hoàn thành một số chỉ tiêu quan trọng mà ĐHCĐ giao phó. Đáng chú ý, hoạt động sản xuất kinh doanh doanh nghiệp đã “biết đến lãi” sau giai đoạn/năm liền trước (2016) lỗ nặng. Sản lượng sản xuất trong kỳ đạt 14,165 tấn; doanh thu đạt 3,335 tấn, tăng 25% so với kế hoạch và vượt nhẹ 8% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt 2,98 tỷ đồng (năm 2016 lỗ 33.4 tỷ). Nhìn chung, công ty mẹ – TCT – với những bước tiến vượt bậc, đã trở thành đầu tàu tăng trưởng, kéo tổng công ty đi lên, dù thực tế kết quả thực hiện của các công ty con chưa đạt yêu cầu.

Mục tiêu kinh doanh năm 2018 giảm mạnh

Trước bối cảnh kinh tế ngành được dự báo còn nhiều khó khăn, DMC đã đánh giá/nhìn nhận lại năng lực tự thân một cách nghiêm túc. Trên cơ sở này, ban lãnh đạo đề ra một số nội dung chính cần ưu tiên thực hiện trong năm 2018, với định mức khiêm tốn. Cụ thể, các chỉ tiêu kinh doanh hợp nhất đã giảm đáng kể so với cùng kỳ, gồm có: tổng doanh thu 3,074 tỷ đồng (-7.83% YoY); lợi nhuận trước thuế 16 tỷ đồng (-25% YoY); nộp ngân sách nhà nước 87 tỷ đồng (-55%); trả cổ tức 1.8%. Nhằm đảm bảo lộ trình hoàn thành các mục tiêu nêu trên, DMC sẽ chỉ đạo gắt gao, cố gắng thoái vốn thành công tại 2 công ty con làm ăn không hiệu quả là DMC – Miền Bắc và DMC – miền trung ngay trong năm nay.

Thay đổi nhân sự cấp cao

ĐHCĐ thường niên 2018 đã họp và thông qua kế hoạch miễn nhiệm, bầu bổ sung nhân sự tham gia Hội đồng quản trị (HĐQT) doanh nghiệp. Theo đó, ông Lê Mạnh Hùng – Phó Tổng giám đốc sẽ thôi kiêm nhiệm chức danh làm Người đại diện phần vốn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại DMC, cũng như thôi giữ chức danh Chủ tịch HĐQT DMC. Thay thế vị trí của ông Hùng sẽ là ông Trương Đại Nghĩa – Phó Chánh văn phòng, Thư ký Hội đồng thành viên (97.6% tán thành). Ông Đỗ Xuân Vịnh sẽ thôi chức Uỷ viên chuyên trách HĐQT DMC để hưởng chế độ hưu trí, kể từ ngày 1/12/2017. Thay thế vị trí hiện tại của ông Vịnh là ông Bùi Ngọc Tuấn – thành viên mới tham gia (94.81% tán thành).

Đầu tư Phái Sinh

Bình luận

Bình luận