Nhận định thị trường sau phiên giao dịch ngày 03/10/2017

SỐ MÃ GIẢM ÁP ĐẢO, VN-INDEX MẤT MỐC 800

Sắc xanh nhẹ đã được duy trì trong phiên sáng, nhưng ngay sau giờ nghỉ trưa thị trường bỗng dưng rơi vào hoảng loạn do lực bán bất ngờ gia tăng mạnh, kéo hàng loạt cổ phiếu trụ cột tuột dốc, qua đó khiến Vn-Index trượt xuống dưới mốc 800 điểm. Về cuối phiên, lực cầu bắt đáy gia tăng đã phần nào giúp hãm lại đà giảm của chỉ số, trong đó BID, VIC, ROS là những trụ cột hiếm hoi giữ được sắc xanh nhẹ. Thanh khoản duy trì ở mức trung bình với hơn 3,286 tỷ.

Khối ngoại cũng không mấy tích cực và bán ròng nhẹ hơn 5.8 tỷ. Dẫn đầu danh sách bán ròng là CTD với giá trị 12.8 tỷ. Ngược lại, VIC là mã được gom ròng mạnh nhất, đạt hơn 32.3 tỷ.

Như đã dự đoán, việc giảm điểm đang giúp VN-Index đẩy nhanh quá trình test mốc 800. Tuy nhiên thanh khoản hiện tại chưa cho thấy một kết quả tích cực, dù áp lực bán chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu đầu cơ. Chúng tôi nghiêng về khả năng thị trường sẽ tiếp tục tiêu cực trong ngắn hạn, tuy nhiên dòng tiền thông minh sẽ tận dụng cơ hội tìm đến các cổ phiếu tốt.

HNX-INDEX GIẢM ĐIỂM MẠNH NHẤT SAU GẦN 2 THÁNG

Giao dịch trên sàn HNX tỏ ra ảm đạm hơn sàn HOSE với đà giảm xuất hiện ngay từ đầu phiên sáng. Với số mã giảm điểm nhiều áp đảo so với số mã tăng, HNX-Index đã có lúc rơi thẳng về mốc 105 điểm vào phiên chiều. Mặc dù lực cầu bắt đáy sau đó khiến thị trường phần nào bớt tiêu cực nhưng đà giảm mạnh của những cổ phiếu lớn như VCG, VGC, NTP vẫn duy trì khiến HNX-Index ngậm ngùi đóng cửa ở mức 106.53 điểm.

Khối ngoại tiếp tục chuỗi phiên bán ròng với giá trị bán ròng đạt hơn 15.6 tỷ đồng trong hôm nay. VCG và PVS là hai cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất với giá trị lần lượt hơn 5.7 và 5.3 tỷ.

Phiên giảm điểm mạnh nhất kể từ đầu đầu tháng 8 đang khiến tâm lý không ổn định của nhà đầu tư ngắn hạn thêm trầm trọng, đặc biệt khi lượng cầu bắt đáy cũng chỉ giúp thanh khoản cái thiện thêm đôi chút so. Tuy nhiên đây lại cơ hội đối với các nhà đầu tư dài hạn biết tận dụng, trong trường hợp thị trường diễn biến xấu đi trong ngắn hạn,

CỔ PHIẾU NỔI BẬT

OGC – ( CTCP Tập đoàn Đại Dương )

Tập đoàn Ocean Group đã trải qua một quý II không như ý với khoản lỗ lên tới 292 tỷ, chủ yếu vẫn do tăng trích lập dự phòng khoản phải thu, qua đó khiến lỗ luy kế 6 tháng đầu năm ghi nhận gần 280 tỷ và tổng lỗ lũy kế là 2,762 tỷ, tương đương 90% vốn điều lệ của OGC. Với kết quả này, OGC đang đứng trước nguy cơ rất lớn không hoàn thành kế hoạch trong năm nay. Không những vậy, SGDCK Tp. HCM mới đây thông báo tiếp tục giữ nguyên diện kiểm soát đối với OGC và xem xét hướng xỷ lý tiếp theo dựa trên BCTC hợp nhất kiểm toán. Thêm nữa, khả năng hoạt động liên tục của công ty mẹ cũng đang bị nghi ngờ do khoản lỗ lũy kế trên và việc tài sản ngắn hạn thấp hơn nợ ngắn hạn.

Mới đây, OGC đã đăng ký bán ra 32 triệu cổ phiếu OCH (CTCP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương) để trả nợ – số lượng cổ phiếu này được biết là 1 phần tài sản đảm bảo cho khoản vay 445 tỷ tại NH TMCP Quốc Dân (Ngoài ra còn 2.5 triệu cổ phiếu OCB). Nếu thực hiện thành công, tỷ lệ sở hữu tại OCH của OGC sẽ giảm xuống còn 55.55% và có khả năng không còn là công ty con của OGC, trong khi đây chính là công ty đóng góp nguồn thu chính cho tập đoàn. OCH cũng báo lỗ 42 tỷ trong nửa đầu năm 2017.

GMD – ( CTCP Gemadept )

Nửa đầu năm 2017, doanh thu và LNST của GMD tăng lần lượt 3.7% và 5.2% so với cùng kì 2016. Trong đó, doanh thu hoạt động cảng tăng 1% nhưng biên LN gộp giảm xuống 38.5% do biến động chi phí nhiên liệu. Hoạt động logistics cũng chịu ảnh hưởng khi biên LN gộp giảm xuống 13.2% trong khi doanh thu tăng 6%.

Mới đây, GMD đã gửi thông báo tới UNCK NN về việc chuyển nhượng vốn góp tại 2 công ty con cho Tập đoàn CJ Logistics của Hàn Quốc. Theo đó, GMD đã chuyển nhượng 50.9% vốn của Công ty TNHH Gemadept Shipping Holding và 50.9% vốn của Công ty TNHH Gemadept Logistics Holding cho CJ Logistics và giảm sở hữu tại 2 đơn vị trên xuống còn hơn 49.1%. Dự kiến, sau khi bù trừ các khoản chi phí, 2 thương vụ có thể mang về cho GMD khoản lãi khoảng 2,400 tỷ. Toàn bộ lãi sẽ được công ty sử dụng để trả cổ tức đặc biệt với tỷ lệ 85% mệnh giá.

Ngoài ra, trước đó GMD cũng đã chuyển nhượng 15% vốn tại công ty TNHH CJ Việt Nam cho CJ O Shopping Co.LTd và 51% vốn sở hữu tại Cảng Quốc tế Hoa Sen Gemadept. Ước tính phần lãi công ty ghi nhận từ 2 thương vụ này lần lượt khoảng 38 tỷ và 100 tỷ. Dự phóng năm 2017, doanh thu thuần GMD đạt khoảng 4,417 tỷ và LNST đạt 615 tỷ.

Thông tin chi tiết xin mời Quý khách xem Tại đây

Đầu tưu Phái sinh tổng hợp

Bình luận

Bình luận