Nhận định thị trường sau phiên giao dịch ngày 26/07/2017

"display stock market data in a streetHongkong, Chinaselective focus, shallow depth of field"

THANH KHOẢN DẬM CHÂN TẠI CHỖ, VN-INDEX VẪN TĂNG GẦN 7 ĐIỂM

Mặc dù tiếp tục có những đóng góp tích cực cho VN-Index nhưng các cổ phiếu ngân hàng như CTG, VCB… vẫn lép vế hơn nếu so với VNM, VIC, GAS – những bluechips bất ngờ trở lại giúp chỉ số sàn HOSE tiếp tục có thêm một phiên tăng gần 7 điểm (0.86%), lên mức 773.88 điểm. Ngoài ra, việc các cổ phiếu BĐS như SCR, DXG, hay NLG đều liên tục tăng trần cũng là một nguyên nhân khiến chỉ số tăng điểm mạnh. Dù vậy, thanh khoản trên sàn này vẫn ở mức thấp 3,738 tỷ bao gồm cả giao dịch thỏa thuận.

Phiên giao dịch ghi nhận giá trị bán ròng của khối ngoại đột biến lên tới hơn 1,070 tỷ, tương ứng 9,4 triệu đơn vị. Nạn nhân hôm nay là VNM với 1,109 tỷ.

Mặc dù tăng điểm khá mạnh nhưng dựa trên những tín hiệu kỹ thuật chúng tôi tiếp tục xem đây chỉ là cơ hội để NĐT giảm tỷ trọng về ngưỡng an toàn. Trong phiên 27/7 tới, nhiều khả năng lực cung bán ra sẽ gia tăng mạnh do thị trường đã về điểm cân bằng sau đợt bán quá mức vừa qua.

HNX-INDEX ÁP SÁT TRỞ LẠI MỐC 100 ĐIỂM

Chỉ số HNX-Index đã tăng gần gấp đôi so với VN-Index nếu xét về biên độ tăng, lên tới 1.65%, tương ứng 1.62 điểm và áp sát trở lại mốc 100 điểm. Thanh khoản hôm nay trên sàn này cũng cho thấy sự đột phá bất ngờ với 711.3 tỷ, tương ứng 73.1 triệu đơn vị. Trong đó bên cạnh sự tích cực của bộ ba ngân hàng sàn này là ACB, NVB và SHB, VCS và VGC cũng góp phần củng số sắc xanh cho HNX-Index.

Khối ngoại bất ngờ bán ròng lên tới 58.27 tỷ trên sàn Hà Nội, trong đó tập trung chủ yếu vào PVS và SHB với giá trị lần lượt 46.4 tỷ và 8.8 tỷ. Lực mua vào khá yếu.

Tương tự như VN-Index, quan điểm của chúng tôi là vẫn chưa có những tín hiệu nổi bật đáng chú ý trên sàn này. Vì vậy chúng tôi cho rằng hiện tại vẫn chưa phải thời điểm để các nhà đầu tư ngắn hạn quay trở lại thị trường. Tuy nhiên các cổ phiếu cơ bản vẫn có thể gom dần.

CỔ PHIẾU NỔI BẬT

HAI – ( CTCP Nông dược HAI )

Trong năm 2017, để đáp ứng nhu cầu mở rộng quy mô hoạt động sản xuất, HAI sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng nhà máy phân bón, xây dựng tổng kho HAI tại tỉnh Tiền Giang với quy mô vốn đầu tư dự kiến ban đầu là 80 tỷ. HAI cũng tính mở rộng địa bàn hoạt động sang các nước láng giềng như Campuchia và Lào nhằm mở rộng khai thác tối đa thị trường trong nước và các nước lân cận. Mới đây, một trong những doanh nghiệp Hoa Kỳ đứng đầu toàn cầu trong lĩnh vực nông nghiệp đã kết thúc chuyến khảo sát nhằm hợp tác với HAI trong tốt đẹp. Dự kiến trong tháng 8/2017 hai công ty sẽ phối hợp tổ chức cho ra mắt sản phẩm mới.

Theo thông tin từ doanh nghiệp, HAI vừa có sự thay đổi quan trọng trong ban lãnh đạo. Theo đó, ông Trần Quang Huy, hiện là phó TGĐ Tập đoàn FLC được bầu thay thế cho ông Doãn Văn Phương giữ vị trí chủ tịch HĐQT khi ông Phương xin thôi nhiệm. Sự thay đổi này kỳ vọng sẽ giúp HAI có những chiến lược kinh doanh và phát triển mới để sớm hoàn thành mục tiêu 1,615 tỷ doanh thu và 105 tỷ lợi nhuận mà doanh nghiệp đã đề ra trước đó.

DLG – ( CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai )

Nhiều dự án DLG trong giai đoạn đầu tư đến 2017 sẽ bắt đầu ghi nhận doanh thu, lợi nhuận. Tháng 10 tới đây, thủy điện Đăk Pô Cô với công suất 16.5Mw sẽ chính thức đi vào phát điện tổ máy 1, dự án Khách sạn Mỹ Khê, Đà Nẵng tiêu chuẩn 5 sao, tổng mức đầu tư gần 500 tỷ cũng chính thức đi vào khai thác, đón tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Mới đây DLG đã phát hành thành công 5 triệu trái phiếu chuyển đổi trị giá 500 tỷ cho CTCP quản lý quỹ Thăng Long. Số vốn huy động sẽ được sử dụng đầu tư dự án chăn nuôi và phát triển bò sữa, bò thịt (300 tỷ) và dự án thủy điện và năng lượng (150 tỷ). Phần còn lại doanh nghiệp sẽ bổ sung vào nguồn vốn lưu động trong kinh doanh trong các năm tiếp theo.

DL1 – CTCP ĐT& PT Dịch vụ công trình cộng đồng ĐLGL – Một trong những công ty con của DLG đã tăng vốn gấp 5 lần trở thành DN nghìn tỷ và sẽ dùng mua lại cổ phần tại CTCP Đầu tư – Xây dựng Vạn Gia Long và CT TNHH Sản xuất – Thương Mại – Dịch vụ. Đây là lần thứ 2 tăng vốn của công ty có nguồn DT và LN chủ yếu đến từ công ty mẹ DLG (Lần tăng vốn đầu tiên năm 2016 từ 31.4 tỷ lên 152 tỷ). Giá cổ phiếu DL1 đã tăng 150% trong vòng 1 tháng qua.

Thông tin chi tiết xin mời Quý khách xem Tại đây

Đầu tư Phái sinh tổng hợp

Bình luận

Bình luận