Thông tin bên lề thị trường ngày 02-08-2017

1. EVG (Sàn giao dịch: HOSE)CTCP Đầu tư Everland

Ngành nghề: Xây dựng

Đánh giá chủ quan: Thông tin khá tích cực

Ban lãnh đạo CTCP Đầu tư Everland (HOSE: EVG) cho biết, công ty đạt kết quả sản xuất kinh doanh khá ấn tượng trong 6 tháng đầu năm 2017. Cụ thể, tổng doanh thu đến từ hoạt động sản xuất kinh doanh ước đạt 294 tỷ đồng (+30% yoy), lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 23.4 tỷ đồng (+189% yoy). Đây là kết quả của hoạt động nghiệm thu, quyết toán một số công trình thi công lớn của Everland hồi đầu năm như: Tòa nhà Sunsquare Lê Đức Thọ; Tòa nhà CT7 Dương Nội, quận Hà Đông; Dự án Pandora Triều Khúc, Quận Thanh Xuân, Hà Nội; Khu nghỉ dưỡng cao cấp và Khách sạn Đông Bắc tại Tp. Móng Cái, Quảng Ninh… Giai đoạn nửa cuối năm 2017, triển vọng của Everland được đánh giá cao nhờ: (1) Một loạt các dự án, công trình xây dựng lớn đang được đàm phán, ký kết; (2) Quỹ đất bất động sản 1.1 ha được chuyển nhượng từ CTCP Phát triển Y học An Việt và (3) Khu biệt thự nghỉ dưỡng khách sạn 7 ha tại Phan Rang đang đề xuất đầu tư. Năm 2017, Everland đặt chỉ tiêu doanh thu thuần là 610 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 48.2 tỷ đồng. Hiện tại, cổ phiếu EVG đang được giao dịch ở ngưỡng giá thấp 11,000 – 11,500 đồng/cp.

Tác động đến giá cổ phiếu trong phiên hôm nay khá tích cực

2. HSG (Sàn giao dịch: HOSE)CTCP Tập đoàn Hoa Sen

Ngành nghề: Kim loại công nghiệp

Đánh giá chủ quan: Thông tin khá tiêu cực

Báo cáo tài chính mới nhất của Hoa Sen cho thấy, mặc dù doanh thu tăng (57.3%), đạt 7,230 tỷ đồng, nhưng tỷ lệ giá vốn trên doanh thu thuần tăng rất mạnh (84.9%), khiến lợi nhuận gộp quý 2/2017 của Hoa Sen chỉ đạt 1,091 tỷ đồng, thấp hơn 22 tỷ đồng so với cùng kỳ. Đáng chú ý chi phí lãi vay của Hoa Sen đã bất ngờ tăng mạnh 2.8 lần, đạt 136 tỷ đồng, khiến lợi nhuận sau thuế giảm mạnh 40%, còn 271 tỷ đồng. Nhiều nhà đầu tư tỏ ra quan ngại trước tình hình tài chính doanh nghiệp, đặc biệt là hoạt động sử dụng đòn bẩy tài chính. Hiện tại, hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu của HSG ở mức cao 2.5 lần; trong khi đó, hệ số nợ vay trên vốn chủ sở hữu cũng chạm mức 2.18 lần. Ngoài ra, tiền trả nợ gốc vay của tập đoàn cũng tăng gấp 2.3 lần, đạt mức 14,844 tỷ đồng. Hệ số nợ cao, lãi vay đè nặng, dòng tiền có dấu hiệu mất cân đối, nguồn vốn lưu động phụ thuộc lớn vào tiền đi vay, cho thấy rủi ro tài chính của Hoa Sen là không nhỏ. Đóng cửa phiên giao dịch 2/8/2017, cổ phiếu HSG tiếp đà giảm sâu trở về kiểm tra ngưỡng hỗ trợ 25.5 sau khi mất 3.8% giá trị, đạt 26,750 đồng/cp.

Tác động đến giá cổ phiếu trong phiên hôm nay khá tiêu cực

3. STB (Sàn giao dịch: HOSE)Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín

Ngành nghề: Ngân hàng

Đánh giá chủ quan: Thông tin khá tích cực

ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) TP.HCM cho biết, sau khi có thông tin bắt ông Trầm Bê – nguyên thành viên HĐQT và ông Phan Huy Khang – nguyên Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Sacombank (HOSE: STB), Ngân hàng Nhà nước TP đã có mặt tại Hội sở Ngân hàng Sacombank từ trưa cùng ngày để tiện nắm bắt hoạt động của ngân hàng. Ông Minh khẳng định, tình hình tại Sacombank khá tốt khi ngân hàng này vẫn đảm bảo các chỉ số an toàn hoạt động theo quy định của NHNN. Qua hơn một tháng sau họp đại hội cổ đông, Sacombank đã tăng tiến về huy động, tín dụng và lợi nhuận. Theo nhận định của các chuyên gia, Sacombank cho triển vọng tăng trưởng trung và dài hạn khá tích cực do các lãnh đạo cấp cao của NHNN đã hứa đảm bảo an toàn hoạt động của ngân hàng trong thời gian tới. Như vậy, ảnh hưởng đến từ việc bắt giữ ông Trầm Bê và ông Phan Huy Khang chỉ xảy đến trong ngắn hạn, vì hai cá nhân trên hiện không còn công tác tại ngân hàng. Trên thị trường, cổ phiếu STB đã cho tín hiệu tăng trưởng trở lại sau giai đoạn giảm giá đột ngột hồi đầu tháng 7/2017. Thanh khoản gần đây cũng được cải thiện đáng kể. STB hiện có giá 12,550 đồng/cp.

Tác động đến giá cổ phiếu trong phiên hôm nay khá tiêu cực

4. HNG (Sàn giao dịch: HOSE)CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai

Ngành nghề: Trồng trọt

Đánh giá chủ quan: Thông tin khá tích cực

Báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2017 của Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai – HAGL Agrico (HOSE: HNG) cho biết, trong kỳ công ty đạt 1,274 tỷ đồng doanh thu bán hàng, giảm 40 tỷ đồng so với cùng kỳ 2016. Tuy nhiên, về cơ cấu doanh thu đã có sự khác biệt rõ rệt. Cụ thể, quá nửa doanh thu trong kỳ của HAGL Agrico đến từ mảng trái cây – đạt 652 tỷ đồng. Trong khi cùng kỳ, vị trí quán quân thuộc về mảng kinh doanh bán bò thịt (972 tỷ đồng) – chiếm tới 74% doanh thu bán hàng. Hoạt động chuyển nhượng mảng mía đường mặc dù kết thúc từ tháng 8/2016, song đến tháng 5/2017 mới được hạch toán vào BCTC quý 2/2017, đã đem lại 978 tỷ đồng lợi nhuận cho doanh nghiệp. Như vậy, việc chuyển dịch cơ cấu doanh thu sang mảng trái cây và chuyển nhượng mía đường đã góp phần cải thiện biên lợi nhuận của công ty, với 1,038 tỷ lãi ròng, vượt trội khoản lỗ 655 tỷ hồi năm 2016. So với đầu năm, số dư nợ vay của HAGL Agrico đã giảm hơn 1,300 tỷ đồng xuống còn 18,079 tỷ đồng. Trong đó, phần lớn nợ vay của HAGL Agrico là nợ dài hạn (16,088 tỷ đồng). Đóng cửa phiên 2/8/2017, HNG có giá giao dịch khá thấp sát mệnh giá, đạt 10,200 đồng/cp.

Tác động đến giá cổ phiếu trong phiên hôm nay khá tiêu cực

5. QCG (Sàn giao dịch: HOSE)CTCP Quốc Cường Gia Lai

Ngành nghề: Bất động sản

Đánh giá chủ quan: Thông tin khá tiêu cực

Dự án Khu dân cư Phước Kiển nằm ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM rộng 91.69 ha. Hiện tại, Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (HOSE: QCG) đã đền bù được 92% và còn khoảng 7ha là chưa thỏa thuận được với người dân. Theo thống kê, dự án Phước Kiển còn 94 hộ dân chưa chịu di dời để bàn giao mặt bằng cho QCG. Người dân ở đây cho biết, tháng trước QCG có mời các hộ dân ra UBND xã Phước Kiển họp. Tại đây, QCG đưa ra giá đền bù là 10 triệu đồng/m2 đất thổ cư và 3.5 triệu đồng/m2 đất nông nghiệp nhưng chưa được sự đồng thuận của nhân dân do mong muốn của dân là đền bù ngang giá 15 triệu đồng/m2 cho cả đất nông nghiệp và đất thổ cư. Không thể thoả thuận giá đền bù thoả đáng, QCG cũng gặp thất bại trong cách thứ 2 là nhà đổi nhà, do những ngôi nhà QCG đề nghị đổi cho dân có diện tích nhỏ, không đủ điều kiện tách thửa, làm sổ hồng theo Quyết định 33 của UBND TP.HCM. Như vậy Quốc Cường Gia Lai đang gặp khúc mắc lớn tại dự án Phước Kiển, vì đến hết tháng 10/2017, nếu không có đất sạch ở dự án thì công ty sẽ bị đối tác phạt 100 triệu USD.

Tác động đến giá cổ phiếu trong phiên hôm nay khá tiêu cực

6. KSH (Sàn giao dịch: HOSE) CTCP Đầu tư & Phát triển KSH

Ngành nghề: Khai khoáng

Đánh giá chủ quan: Thông tin khá tích cực

CTCP Đầu tư và Phát triển KSH bất ngờ tăng giá trần trong phiên hôm nay 2/8/2017 (2,860 đồng/cp), khớp lệnh 1.28 triệu đơn vị, tương đương gần 3.6 triệu đồng. Đóng cửa, KSH tiếp tục dư mua giá trần 511,110 đơn vị. Một nguồn tin bên lề cho hay, KSH có giá sổ sách 23,000 đồng/cp, lợi tức 5%, lợi nhuận hợp nhất của quý 2/2017 đạt lãi khủng gần 3 tỷ đồng nhưng thị giá thấp (chưa đạt 3,000 đồng/cp) cho thấy giá cổ phiếu bị định giá dưới giá trị thực. Hôm nay, tin tức công bố khoản về khoản lãi ròng trên báo cáo hợp nhất (2.93 tỷ) như giọt nước tràn ly dự kiến sẽ tạo đà hoàn hảo cho KSH bùng nổ giá trị trong những phiên sắp tới. Trước đó, có tin Tay to liên tục đè giá cổ phiếu công ty để ép nhà đầu tư nhỏ lẻ thoát hàng, sau đó gom mua lại, trùng thời điểm KSH công bố báo cáo giải trình khoản thua lỗ trước hợp nhất đạt gần 330 triệu ngày 20/7/2017.

Tác động đến giá cổ phiếu trong phiên hôm nay khá tích cực

Thông tin chi tiết xin mời Quý khách xem Tại đây

Bình luận

Bình luận