Thủ tướng Nhật Bản muốn Mỹ trở lại TPP

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, trong ngày thứ Hai rằng Nhật Bản sẽ tiếp tục đẩy mạnh Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhưng ông hy vọng Mỹ sẽ trở lại thỏa thuận, CNBC cho hay.

Sau khi Donald Trump rút Mỹ ra khỏi TPP vào ngày đầu nhậm chức, 11 quốc gia còn lại đã bắt đầu bàn luận về “TPP không Mỹ” và mới đây họ kết thúc các cuộc đàm phán ở Toronto. Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, ông Abe cho biết Nhật Bản muốn thực hiện vai trò lãnh đạo trong việc thúc đẩy TPP giữa các quốc gia thành viên còn lại.

“Chúng tôi cuối cùng cũng tiến tới một thỏa thuận về các nguyên tắc thương mại tự do và công bằng. Chúng tôi hy vọng sẽ tận dụng khuôn khổ đã nhất trí trong TPP cũ. Không may thay, Mỹ đã tuyên bố rút khỏi TPP. Nhật Bản hiện sẽ đóng vai trò lãnh đạo và thúc đẩy các cuộc đàm phán”, ông Abe cho biết. “chúng tôi muốn tận dụng kết quả từ nhiều năm nỗ lực của mình”.

Thủ tướng Nhật Bản đã sẵn lòng để Mỹ trở lại thỏa thuận.

Cụ thể, ông nói thêm: “11 quốc gia thành viên đã đưa ra đánh giá về giả định Mỹ sẽ trở lại với TPP. Chúng ta cần phải xem xét đến điều tốt nhất và 11 quốc gia phải thống nhất với nhau. Vì Mỹ hiểu được tầm quan trọng về việc có những nguyên tắc thương mại tự do và công bằng, chúng tôi mong muốn Mỹ sẽ trở lại TPP”.

Bình luận

Bình luận