Tin đồn thị trường ngày 16/5/2018

GAS     (HoSE)           Tổng Công ty khí Việt Nam – CTCP

Ngành nghề: DV Hạ tầng   

Diễn biến giá dầu thế giới nghiêng theo chiều hướng tích cực, trong khi tập đoàn dầu khí lớn nhất của Nga – công ty Rosneft đang có ý định hợp tác cùng Việt Nam nhằm mở rộng các hoạt động khai thác dầu, là hai trong số các sự kiện mới nhất củng cố triển vọng tăng trưởng & phát triển của các doanh nghiệp dầu khí Việt Nam. Cụ thể, giá dầu thế giới gần đây đi lên do những bất ổn liên quan đến việc Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Iran. Tính ra, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 6/2018 đã tăng 0.35 USD lên 71.31 USD/thùng. Trong khi tại London, giá dầu Brent giao tháng 7/2018 tăng 0.20 USD lên 78.43 USD/thùng. Đối với trường hợp của Rosneft, công ty do Điện Kremlin kiểm soát không giấu ý định hợp tác toàn diện với Việt Nam, trước nguồn lợi nhuận cao mà hoạt động khai thác đem lại, trong khi chi phí hoạt động chỉ bằng một nửa so với thông thường. Giới đầu tư hiện đang vin vào hai lý giải trên, nhằm giải thích sự phục hồi “thần kỳ” của GAS – cổ phiếu TCT Khí Việt Nam – CTCP (kể từ sau cú trượt dốc kinh hoàng hồi cuối tháng 4/2018 – do SCIC lùi thời điểm thoái vốn tới năm 2019). Hiện trên thị trường giá giao dịch của GAS đạt 119,700 đ/cp.                       

Giá cổ phiếu đang phản ứng khá tích cực                     

KDH    (HoSE)           CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền

Ngành nghề:Bất động sản

Giới đầu tư không đánh giá cao kết quả kinh doanh của CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (HOSE: KDH) trong giai đoạn nửa đầu năm 2018. Một phần nguyên nhân đến từ việc các doanh nghiệp bất động sản và xây dựng thường chỉ có kết quả thực hiện bùng nổ vào các dịp cuối năm. Phần khác là do nguy cơ vỡ “bong bóng bất động sản” như cách đây một thập kỷ, đặc biệt khi giá đất tại các đặc khu kinh tế dường như đã được “thổi phồng” trong thời gian qua. Vừa qua, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018, ban lãnh đạo công ty đã gián tiếp thừa nhận những điểm thiếu tích cực trong hoạt động kinh doanh tại quý 1/2018, với doanh thu (411 tỷ đồng) và lợi nhuận sau thuế (LNST) của cổ đông công ty mẹ (106 tỷ đồng) đều giảm so với cùng kỳ. Tuy vậy, xét dài hạn, giới đầu tư vẫn tin rằng doanh nghiệp có cơ sở để hoàn thành, thậm chí vượt kế hoạch năm 2018 (LNST của cổ đông công ty mẹ đạt tăng trưởng trên 50%), nhờ hoàn thành, bàn giao hay hạch toán doanh thu lợi nhuận từ các dự án bất động sản hiện nay (dự án chung cư Jamila Khang Điền, dự án biệt thự và nhà liền kề tại Melosa, Lucasta, The Venice và Rosita…).                      

Giá cổ phiếu đang phản ứng khá tích cực                     

BID     (HoSE)           Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

Ngành nghề: Ngân hàng    

Giới đầu tư đang có những phản ứng trái chiều trước triển vọng tăng giá trung – dài hạn của BID – cổ phiếu Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV). Theo đó, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018, ban lãnh đạo ngân hàng đã trình các cổ đông kế hoạch tăng vốn từ mức 34,187 tỷ đồng lên 43,638 tỷ đồng, tương đương mức tăng 28%. Dự kiến ngân hàng sẽ chào bán riêng lẻ và phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài 774.2 triệu cổ phần (17.65% vốn điều lệ), và phát hành ESOP 170.9 triệu cổ (5% vốn điều lệ, giá 10,000 đ/cp?). Vốn điều lệ tăng thêm dự kiến được dùng toàn bộ để bổ sung vốn kinh doanh của ngân hàng. Trước nguy cơ pha loãng cổ phần (phát hành thêm gần 1 tỷ cổ phiếu), một số nhà đầu tư e ngại thị giá BID sẽ bị điều chỉnh mạnh, khiến diễn biến giao dịch BID xấu đi trông thấy và có khả năng thủng vùng giá hỗ trợ hiện đang hình thành (33,000 đ/cp). Ngược lại, có ý kiến cho rằng BID đang cố gắng cải thiện thanh khoản thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ; mục đích sau cùng của BIDV là lọt vào danh mục đầu tư của quỹ ngoại ETF trong đợt review sắp tới.                  

Giá cổ phiếu đang phản ứng khá tiêu cực                    

Thông tin chi tiết xin mời Quý khách xem Tại đây

—————————————————————————————————————

Đầu tư Phái Sinh

Điện thoại: 0933 000 222

Website: http://www.dautuphaisinh.com

Đăng ký Mở tài khoản giao dịch Chứng khoán & Phái sinh TẠI ĐÂY

————————————————————————————————————— 

Bình luận

Bình luận