Tin đồn thị trường ngày 17/5/2018

VPI      (HNX) CTCP Đầu tư Văn Phú – INVEST

Ngành nghề:Bất động sản

VPI – cổ phiếu CTCP Đầu tư Văn Phú – INVEST (HNX: VPI) bất ngờ trở thành tâm điểm thu hút dòng vốn ngoại trong thời gian qua, khi hầu hết các ông lớn (VNM, HPS, VJC, MSN, PLX…) đang phải chịu chung số phận bị bán ròng mạnh. Tính ra, Văn Phú – INVEST đang được cùng lúc bốn quỹ đầu tư lớn rót vốn, là Dragon Capital, APS, Vietnam Holdings và Morgan Stanley. Dưới góc nhìn đầu tư, các tổ chức này nhắm tới VPI do đánh giá cao triển vọng tăng trưởng và phát triển của doanh nghiệp. Việc mã này mới đây được thêm vào rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Small Cap Index, trong đợt công bố danh mục lần thứ 2 năm 2018, đã một lần nữa củng cố nhận định trên. Được biết, xét nguồn lực nội tại, VPI sở hữu quỹ đất sạch tại nhiều vị trí đắc địa (khoảng 234ha, tại các thành phố lớn). Trên cơ sở cơ cấu tài chính lành mạnh, ít vay nợ, Văn Phú – INVEST đã đặt kế hoạch kinh doanh năm 2018 khá thách thức (tổng doanh thu hợp nhất 2,334 tỷ đồng, +170% YoY; lợi nhuận sau thuế gần 604 tỷ đồng, +44% YoY), nhưng không thiếu tính khả thi (nhờ nguồn thu từ một loạt các dự án lớn như The Terra, Grandeur Palace…). Hiện tại, giá giao dịch của VPI đạt 44,000 đ/cp (tăng 26.8% so với thời điểm chào sàn tháng 11/2017).                    

Giá cổ phiếu đang phản ứng khá tích cực                     

POW   (UPCoM)       TCT Điện lực Dầu khí Việt Nam

Ngành nghề: Sản xuất – Truyền tải – Phân phối điện năng    

Theo dự đoán của các chuyên gia, mùa hè năm 2018 có thể xuất hiện các đợt nắng nóng kỷ lục kéo dài nhiều ngày. Đây là một trong những luận điểm quan trọng cho thấy lượng điện tiêu thụ trong dịp hè năm nay có thể tiếp tục gia tăng mạnh mẽ, gián tiếp đem lại một mùa “bội thu” cho các doanh nghiệp sản xuất/truyền tải điện. Tính riêng tại khu vực thủ đô trong thời gian qua, đợt nắng đầu mùa tháng 4-5/2018 đã đẩy sản điện tiêu thụ toàn thành phố đã vượt mốc 60 triệu kWh/ngày. Điển hình là ngày 7/5 đạt gần 62 triệu kWh, ngày 8/5 đạt trên 64.8 triệu kWh. Mức tiêu thụ trên được cho là thấp hơn chút đỉnh so với đợt nóng đỉnh điểm năm 2017, nhưng đã cao hơn đáng kể so với con số thống kê dịp quý 1/2018. Khả năng tiêu thụ tăng mạnh thậm chí có nguy cơ dẫn đến tình trạng thiếu hụt điện nghiêm trọng; và xét ngắn hạn, PV Power – một trong những doanh nghiệp đầu ngành sẽ hưởng lợi lớn nhờ tình trạng này. Về lâu về dài, PV Power còn được hưởng lợi lớn nhờ khấu hao của nhà máy Cà Mau và Nhơn Trạch 1 giảm mạnh. Dự kiến tốc độ tăng trưởng lợi nhuận cốt lõi của TCT Điện lực Dầu khí Việt Nam năm 2018 sẽ đạt 17.1%.                   

Giá cổ phiếu đang phản ứng khá tiêu cực                    

SCR     (HNX) CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín

Ngành nghề:Bất động sản

Trên thị trường xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều về triển vọng của TTC Land (SCR) trong giai đoạn trung – dài hạn. Theo đó, doanh nghiệp vừa chào bán thêm 49 triệu cổ phiếu với tỷ lệ quyền mua 20%, giá chào bán 10,000 đ/cp cho nhà đầu tư hiện hữu. Giá chào bán bằng mệnh giá, không quá chênh lệch so với thị giá (10,400 đ/cp), khiến một số nhà đầu tư không đánh giá cao quyết định thực hiện quyền mua, trước nguy cơ gặp rủi ro vì bị giữ vốn trong thời gian dài. Tuy vậy, cũng có ý kiến phản đối, cho rằng việc SCR phát hành thêm nhằm mua địch sát nhập/thâu tóm doanh nghiệp, trong đó có thương vụ thâu tóm CTCP Đầu tư Kinh doanh Bất Động Sản Hùng Anh Năm. Mục đích sau cuối của SCR nhắm tới dự án hơn 5,000 m2 tại Võ Văn Kiệt của doanh nghiệp này. Trên thực tế, ban lãnh đạo đã hoàn thành lời hứa với các cổ đông, khi đã hoàn tất nhận chuyển nhượng 100% vốn điều lệ của Hùng Anh Năm, với tổng giá trị chuyển nhượng 537 tỷ đồng (tương đương 32.6 triệu cp) vào ngày 10/05/2018. Quý 1/2018 vừa qua, kết quả kinh doanh của SCR khá tích cực, doanh thu đạt 809.4 tỷ đồng (tăng gần gấp 3 lần), lãi ròng 9.5 tỷ đồng (+50.3% YoY), cho thấy kế hoạch của doanh nghiệp đang đi đúng hướng đã chọn.                      

Giá cổ phiếu đang phản ứng khá tích cực                     

Thông tin chi tiết xin mời Quý khách xem Tại đây

—————————————————————————————————————

Đầu tư Phái Sinh

Điện thoại: 0933 000 222

Website: http://www.dautuphaisinh.com

Đăng ký Mở tài khoản giao dịch Chứng khoán & Phái sinh TẠI ĐÂY

—————————————————————————————————————                    

Bình luận

Bình luận